ĐIỀU TRỊ Ù TAI. CÁC GIẢI PHÁP GIẢM TIẾNG Ù TAI

Bạn bị ù tai và tự hỏi làm thế nào để làm tiếng ù biến mất? Điều trị ù tai có thể giảm nhẹ triệu chứng. Nhưng bạn cần phải đến gặp bác sĩ để tìm ra sự kết hợp điều trị phù hợp cho mình. Có nhiều nguyên nhân gây ra ù tai, nên việc điều trị là khác nhau cho mỗi người.

Chẩn đoán ù tai

Bước đầu tiên trong việc điều trị chứng ù tai là tìm nguyên nhân có thể. Một trong những thách thức trong việc đánh giá và điều trị chứng ù tai bởi mỗi người trải nghiệm theo cách khác nhau.

Bước tiếp theo sẽ khám tổng quan về toàn thân và soi tai mũi họng. Nguyên nhân hay gặp nhất của ù tai là do suy giảm thính lực. Vì vậy, bạn sẽ thường được yêu cầu đo thính lực.

Cuối cùng bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Khi nào ù tai là một cấp cứu y tế?

Điếc đột ngột và ù tai

Nếu bạn bị mất thính giác đột ngột kèm theo ù tai có thể là điếc đột ngột. Điều trị kịp thời sẽ giúp tăng cơ hội hồi phục hoàn toàn. Steroid thường được chỉ định trong tình huống này.

Mất ngủ và trầm cảm

Có một số ít người phản ánh ù tai khiến họ mất ngủ và trầm cảm. Nếu bạn gặp tình trạng này, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Trầm cảm dễ dẫn đến suy nghĩ tiêu cực. Lúc này bạn cần điều trị tâm lý, và trầm cảm có thể điều trị được.

Phương pháp điều trị ù tai

Thuốc chữa ù tai

Bạn cần biết thuốc không thể chữa khỏi hoàn toàn chứng ù tai. Nhưng có một số loại thuốc có thể ngăn chặn các triệu chứng bạn đang gặp phải. Thuốc chống trầm cảm ba vòng là loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất. Các thuốc này cần có sự kê đơn của bác sĩ. Hãy thảo luận các vấn đề bạn gặp phải khi sử dụng thuốc với bác sĩ của mình.

Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn bị ù tai sau khi bắt đầu một loại thuốc mới hoặc thay đổi liều lượng thuốc.

Điều trị nguyên nhân

Ù tai có thể là một triệu chứng của một tình trạng y tế khác, chẳng hạn như huyết áp cao. Trong những trường hợp đó, điều trị nguyên nhân sẽ làm giảm chứng ù tai của bạn.

Nhiều trường hợp, bạn có thể bị ù tai do ráy tai gây bít tắc ống tai. Điều trị ù tai lúc này đơn giản chỉ cần lấy bỏ toàn bộ ráy tai.

Máy trợ thính cho chứng ù tai

Nguyên nhân phổ biến ù tai do mất thính lực. Máy trợ thính có thể làm giảm triệu chứng ù tai khi bạn đang đeo sử dụng. Đó là bởi vì thiết bị khuếch đại âm thanh bạn muốn nghe, giúp đánh lạc hướng bộ não của bạn khỏi những âm thanh không mong muốn.

Máy trợ thính hiện đại có tính năng ù tai để giúp che đi những âm thanh không mong muốn.

 

Tham khảo máy trợ thính có chức năng chống ù tai

Các lựa chọn điều trị hành vi cho chứng ù tai

Chăm sóc sức khỏe tâm thần là một phần quan trọng trong điều trị ù tai. Như Tạp chí Family Practice cho biết: “Một số bệnh nhân cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm tột độ khi bị ù tai. Họ nên được giới thiệu đến chuyên gia sức khỏe tâm thần vào ngày xuất hiện các triệu chứng.”

Các chiến lược điều trị bổ sung và thuốc thay thế

Có nhiều thói quen xấu khiến bạn bị ù tai. Bạn cần loại

Thôi miên, thiền và châm cứu cũng được cho là có thể ngăn chặn tình trạng ù tai. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu có thể giúp giảm các triệu chứng của ù tai, nhưng có thể không thấy thuyên giảm cho đến khi bạn hoàn thành 10 đến 15 buổi điều trị.

Lấy lại chất lượng cuộc sống

Ù tai có thể khiến bạn vô cùng khó chịu và phiền toái. Hãy nhớ rằng bạn không đơn độc. Ù tai, mặc dù không được hiểu rõ, là chứng bệnh hay gặp. Để tốt hơn, hãy tìm gặp một bác sĩ có kinh nghiệm điều trị ù tai và chuẩn bị để thảo luận chi tiết về các triệu chứng của bạn để bạn có thể xoa dịu và lấy lại chất lượng cuộc sống.

Leave Comments

0983957866
0983957866