BỊ Ù MỘT BÊN TAI – CÓ ĐÁNG NGẠI CHO SỨC KHỎE?

Khi một bên tai của bạn nghe được những tiếng ồn giả tưởng hoặc những âm thanh ù ù trong tai/ đầu. Một dấu hiệu đầu tiên của việc ù 1 bên tai. Những tiếng ồn tưởng tượng này, xảy ra ở 1 bên hoặc cả 2 phía tai. Những triệu chứng này không phải hiếm gặp, nhưng nếu người bệnh không điều trị đúng lúc sẽ để lại hiểm nguy đối với sức khỏe tinh thần người bệnh. Vậy thực tế việc ù một bên tai có thực sự đáng ngại? Hãy tham khảo bài viết sau của trợ thính Khánh Trần để hiểu thêm về triệu chứng này nhé.

Bạn đã biết nguyên nhân chính gây nên ù tai một bên – Có thực sự đáng ngại?

ù một bên tai có đáng ngạiNhững tiếng ù tai có thể giống với tiếng ve kêu, tiếng gió thổi hoặc tiếng chuông kêu khẽ. Với xu hướng gia tăng tần suất của hiện tượng thì người bệnh nên đi kiểm tra ngay tức khắc. Bởi có thể, bạn đang gặp phải các tình trạng sau dẫn đến trạng thái ù tai:

 • Viêm tai giữa, thủng màng nhĩ là nguyên nhân dẫn tới đường truyền âm thanh kém và khiến ta nghe thấy những âm thanh ù trong tai.
 • Tế bào lông tại tai trong bị tổn thương: theo các nghiên cứu, nếu các tế bào lông trong tai bị tổn hại. Đường truyền âm thanh vào tai sẽ bị hạn chế kha khá nhiều. Ngược lại, vùng phản ứng thính giác ở vỏ não sẽ tiếp tục gia tăng âm lượng để bù vào chỗ trống của đường truyền thanh đó.
 • Sự suy giảm của chức năng thận: điều này có thể hiểu rằng thận khí thông với tai, vậy nên ở đây có sự tỷ lệ thuận. Nếu thận hoà thì tai sẽ nghe rõ và ngược lại. Điều này bao gồm cả việc bị ù tai 1 bên hoặc cả 2 tai.
 • Tai trong bị rối loạn tuần hoàn máu: vai trò của tuần hoàn máu chính là cung cấp oxy, dưỡng chất nuôi tế bào thần kinh tai. Bởi vậy, khi tuần hoàn máu bị rối loạn sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình truyền âm thanh.
 • Khớp thái dương hàm bị rối loạn: bởi các khớp này được kết nối với hộp sọ và nằm ở phía trước của tai. Việc liên kết chặt chẽ này sẽ ảnh hưởng đến sự tiếp nhận âm thanh của thính giác

Những cách chữa chứng ù tai cơ bản mà hiệu quả

 • Sử dụng những âm thanh nền nhẹ nhàng: tiếng mưa, tiếng sóng biển, tiếng suối chảy,… để đánh lạc hướng việc ù tai. Đây là một cách khá hiệu quả khi triệu chứng này xuất hiện bất chợt trong không gian tĩnh lặng.
 • Khi sử dụng tai nghe: hãy ghi nhớ nguyên tắc 60:60, nghĩa là, âm lượng không quá 60% và sử dụng không quá 60 phút. Điều này sẽ giúp giảm những triệu chứng ù tai sau này.
 • Nhai kẹo cao su là giúp kích cơ mở vòi nhĩ, giúp tình trạng ù tai biến mất nhanh chóng.
 • Thường xuyên tập thể thao và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Có thể thấy, những bộ phận cơ thể ảnh hưởng chủ yếu đến tình trạng của tai. Vậy giữ cho những bộ phận đó tốt sẽ giúp cải thiện chứng ù 1 bên tai hoặc cả 2.

Khi nào bạn nên đi gặp bác sĩ?

Có thể triệu chứng ù tai 1 bên tai không phải một căn bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng, người bệnh nên đi gặp bác sĩ để có những phác đồ chữa trị kịp thời. Bởi không, triệu chứng này sẽ dẫn đến sự tổn thương ở thính lực còn lại. Tâm lí của ta cũng dần bị ảnh hưởng do chứng mất ngủ.

Vậy những trường hợp sau đây nên tới phòng khám ngay tức thì

 • Nếu trong khi bạn đang bị cảm lạnh, tiếng ù tai xuất hiện ở một bên. Và tình trạng này kéo dài dai dẳng hơn 1 tuần. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 • Tình trạng một bên tai đột nhiên bị ù, mà không rõ nguyên nhân.
 • Triệu chứng ù tai làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng nghe hiểu của người bệnh hoặc khiến bản thân họ bị chóng mặt.

———————

Leave Comments

0983957866
0983957866