Tìm hiểu nguyên lý máy trợ thính

Trong cuộc sống hằng ngày, nếu một người bị tình trạng nghe kém sẽ cảm thấy rất khó chịu, bực bội trong việc giao tiếp, vì thế mà rất cần có một thiết bị để hỗ trợ giúp nghe rõ hơn kể cả trong không gian ồn ào hay yên tĩnh. Đó chính là máy trợ thính. Vậy máy trợ thính là gì? Nguyên lý máy trợ thính ra sao? Có những kiểu máy trợ thính nào?

Máy trợ thính là gì?

Máy trợ thính là thiết bị điện tử có 3 bộ phận chính là micro, bộ khuếch đại và loa dùng để khuếch đại âm thanh giúp cho người có tình trạng nghe kém sẽ dễ dàng trong việc tiếp nhận âm thanh và có thể giao tiếp bình thường.

Máy trợ thính EU

Nguyên lý máy trợ thính

Máy trợ thính có 3 bộ phận: micro có tác dụng sẽ biến đổi âm thanh bên ngoài thành tín hiệu điện.

Bộ phận khuếch đại: Khuếch đại âm thanh thông qua một đường ống nhỏ hoặc khuôn tai bao gồm các thiết bị điện, bộ phận này giúp tăng cường độ tín hiệu.

Loa: Dùng để phát âm thanh đến tai cho người sử dụng với âm thanh được khuếch đại là rõ nhất.

Nguyên lý máy trợ thính là sẽ sử dụng bộ khuếch đại âm thanh để biến đổi âm thanh bên ngoài thành tín hiệu điện truyền đến tai người sử dụng phát qua loa.

Lưu ý khi sử dụng máy trợ thính

Để sản phẩm máy trợ thính sử dụng được lâu dài, nghe rõ âm thanh hơn cần: 

  • Điều chỉnh âm lượng phù hợp với khả năng nghe để âm thanh khi phát đến tai người nghe không bị ồn hoặc bị ré lên, tạo cảm giác dễ chịu khi nghe.
  • Đây là thiết bị điện tử nên không được để ướt mưa và tuyệt đối không được sử dụng khi đi mưa.
  • Cần có chế độ bảo trì bảo dưỡng phù hợp về công tác vệ sinh hay thay pin để thiết bị được sử dụng bền bỉ với thời gian.
  • Cần chọn kiểu máy trợ thính phù hợp với độ tuổi người sử dụng giúp tăng hiệu quả sử dụng.

Một số kiểu máy trợ thính trên thị trường

  • Đeo sau tai: Loại này được thiết kế có một khung bằng nhựa giúp đeo vòng qua phía sau tai, mọi thiết bị điện tử sẽ nằm trong khung nhựa này, âm thanh sẽ được truyền từ khung vào trong tai.
Máy trợ thính đeo sau tai
  • Đeo bên trong tai: Loại này được thiết kế nhỏ gọn hơn với kích thước vừa với kích thước của tai ngoài, các bộ phận điện tử được lắm mặt ngoài, loại này phù hợp dành cho người lớn tuổi vì kích thước tai không bị thay đổi nhiều.
Máy trợ thính đeo bên trong tai
  • Đeo trong ống tai: Loại này được thiết kế với kích thước khá đơn giản, rất nhỏ gọn, thiết kế vừa với ống tai người đeo, bộ phận điện tử được quấn gọn gàng, tính thẩm mỹ rất cao.
Máy trợ thính đeo trong ống tai

Máy trợ thính EU – Nơi cung cấp nhiều sản phẩm máy trợ thính cao cấp trên thị trường với công nghệ tiên tiến. Truy cập ngay website: https://trothinheu.com/ để cùng tìm hiểu về nguyên lý máy trợ thính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *