Thủng màng nhĩ có thể nghe được không? cơ hội nào cho người bệnh

Trong cuộc sống ngày nay. thủng màng nhĩ là tình trạng khá phổ biến hiện nay, là nguyên nhân gây ra các triệu chứng ù tai, đau nhức tai, chảy máu hoặc chảy dịch trong tai,… Vậy thủng màng nhĩ có nghe được không? Có điếc không vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu quan niệm đó đúng hay sai qua bài viết dưới đây.

Thế nào là thủng màng nhĩ? Đâu là nguyên nhân dẫn đến thủng màng nhĩ?

Màng nhĩ là một lớp màng mỏng phân cách giữa hai bộ phận tai ngoài và tai giữa; có chức năng phản ứng lại sóng âm, truyền sóng âm thanh đến não bộ và giữ cho tai trong sạch sẽ, không bị nhiễm trùng. Thủng màng nhĩ là hiện tượng màng nhĩ bị rách, khiến cho tai bị nhiễm trùng, gây suy giảm thính lực, trường hợp nặng có thể dẫn đến bị điếc.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thủng màng nhĩ
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ là hiện tượng phổ biến ở mọi đối tượng, nó có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân :

1. Viêm nhiễm tại: đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thủng màng nhĩ, đặc biệt là ở trẻ em. Trong đó bệnh lý viêm tai giữa là nguyên nhân hàng đầu

2. Do chấn thương: có thể là tai nạn,  ô nhiễm tiếng ồn, tiếng súng, tiếng nổ…, bị vật lạ lọt vào tai, ngoáy tai bằng tăm bông hay các vật cứng, lấy ráy tai không đúng cách… cũng có thể làm thủ màng nhĩ.

3. Do sự thay đổi áp suất: sự thay đổi áp suất quá đột ngột làm cho áp suất không khí của môi trường bên ngoài chênh lệch quá lớn với áp lực bên trong tai, làm cho màng nhĩ bị rách, như: lặn biển, ngồi máy bay….

Hiểu rõ bản chất, nguyên nhân gây ra thủng màng nhĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng tai của mình, từ đó có biện pháp ngăn ngừa và chữa trị kịp thời.

Thủng màng nhĩ có nghe được không? Có thể chữa trị được không?

Đay là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. hôm nay chúng tôi sẽ đưa cho bạn câu trả lời chính xác. Theo các chuyên gia, thủng màng nhĩ sẽ làm ảnh hưởng đến  khả năng nghe của tai, nhưng vẫn có thể nghe được nếu vết rách, thủng không quá lớn. Tùy theo mức độ  nghiêm trọng, rách to hon nhỏ mà tai có thể nghe được nhiều hay ít. Trong trường hợp nặng có thể dẫn tới điếc tai.

Thủng màng nhĩ không phải là hiện tượng quá nguy hiểm, nếu phát hiện sớm và có cách chữa trị đúng đắn, kịp thời bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi tình trạng này. Nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều người  chủ quan vì thấy tai vẫn nghe được, khiến sức nghe của tai ngày càng giảm, khi lớp màng bảo vệ của tai bị rách mà không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công khiến tai sẽ dễ bị nhiễm trùng, chảy mủ, lâu ngày sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Thủng màng nhĩ vẫn có khả năng nghe lại được
Thủng màng nhĩ vẫn có khả năng nghe lại được

Thủng màng nhĩ thường có các dấu hiệu:

  • Đau tai, nhức tai dai dẳng, âm ỉ
  • Nghe không rõ, hay bị ù tai
  • Chóng mặt, nhiều khi buồn nôn
  • Bị viêm tai giữa

Thủng màng nhĩ hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị. Vì vậy, khi có các dấu hiệu trên, hãy giữ bình tĩnh và đi khám để kiểm tra tình trạng tai và nhận được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị tốt nhất từ bác sĩ.

Máy trợ thính EU- người bạn tuyệt vời cho đôi tai bạn

Với thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên gia được đào tạo chuyên sau, có kinh nghiệm dày dặn, máy trợ thính EU mang đến những sản phẩm máy trợ thính cao cấp, chất lượng, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng, là người bạn đắc lực cho những bệnh nhân suy giảm thính lực hay người bị điếc, giúp họ có khả năng nghe tốt hơn.

Đến với trợ thính EU để được chăm sóc, tư vấn, điều trị các bệnh lý về tai và lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi “thủng màng nhĩ có nghe được không”. Để biết thêm các thông tin về nguyên nhân cũng như các cách chữa trị bạn có thể truy cập vào website: http://trothinheu.com 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *