Phân loại máy trợ thính và cách sử dụng

Máy trợ thính là công cụ hữu ích nhằm cải thiện khả năng nghe cho những người thính lực kém đến điếc nặng sâu. Tuy nhiên, nhiều người dùng không biết rằng có nhiều loại máy trợ thính khác nhau với các đặc điểm riêng biệt. Bài viết này sẽ chia sẻ với khách hàng cách phân loại và sử dụng của các máy trợ thính.

Máy trợ thính là công cụ “đắc lực” của nhiều người 

Phân loại theo hãng sản xuất

Máy trợ thính có thể được phân loại theo hãng sản xuất. Hiện nay, có rất nhiều hãng nổi tiếng và uy tín với những dòng sản phẩm chất lượng như hãng Siemens, Hansaton, Resound, Oticon, Unitron, Rionet, Microtech, Omron. 

Phân loại theo công suất

Ngoài ra, máy trợ thính cũng có thể được chia theo công suất. Ví dụ, máy chuyên dành cho người thính lực kém và máy cho người thính lực nhẹ đến trung bình. 

Phân loại theo kiểu dáng đeo máy 

Máy trợ thính bỏ túi, đeo hộp 

Loại máy này có ưu điểm là dễ sử dụng và giá thành thấp. Thuận tiện cho bệnh nhân ở xa không tiện đo khám và nghe thử máy, người thân có thể đến mua giúp. Tuy nhiên, người dùng cần lựa chọn kỹ lưỡng vì có nhiều sản phẩm công suất không đủ, công nghệ thấp, chỉ có tác dụng làm to âm lượng nhưng chất lượng âm thanh không tốt có thể khiến người dùng khó chịu, mệt mỏi.

Máy trợ thính bỏ túi, đeo hộp 

Máy trợ thính không dây 

Loại máy trợ thính này còn được chia thành các loại cụ thể hơn. 

– Máy trợ thính sau tai (BTE)

+ Phổ biến nhất

+ Nhiều công suất 

+ Hợp với tất cả dạng thính lực

– Máy trợ thính loa trong tai (RIC)

+ Nhỏ gọn 

+ Bảo đảm thẩm mỹ cao 

– Máy trợ thính trong ống tai (ITC, CIC)

+ Vừa vặn với ống tai 

+ Khuất trong tai 

+ Nhỏ gọn 

Các loại máy trợ thính khác nhau 

Phân loại theo độ tuổi người dùng 

  • Máy trợ thính cho trẻ em: Phù hợp với dòng máy không dây sau tai và máy hiện đại công nghệ cao với nhiều kênh và chương trình. 
  • Máy trợ thính cho người già: Người dùng có thể lựa chọn dòng loại máy đơn giản hơn, tính cả máy có dây và không dây. 

Phân loại theo công nghệ máy 

  • Máy công nghệ cao: Những dòng máy hiện đại với nhiều tính năng thông minh và chương trình nghe. Loại máy này sẽ giúp tăng âm tiếng nói người đối thoại, giảm tiếng ồn xung quanh và tự động loại bỏ các âm thanh quá cao, có hại.
  • Máy công nghệ thấp: Chủ yếu là máy trợ thính hộp bỏ túi. Tuy nhiên, loại máy này không được đánh giá cao vì người dùng sẽ có cảm giác khó chịu, mệt mỏi.

Quý khách không thể chỉ tùy tiện mua đại một chiếc máy trợ thính. Tùy theo nhu cầu của người dùng, nên cân nhắc lựa chọn kỹ lượng dòng máy cho phù hợp. 

Để đeo máy đúng, nhanh và an toàn nên trao đổi với chuyên gia, tập vài lần dưới sự giám sát trước khi về nhà để tự dùng. Lưu ý, trước khi đeo máy người dùng cần phải phải tắt máy, đeo xong rồi mới bật máy. Trong thời gian đầu việc đeo máy trợ thính sẽ gây khó chịu, nhưng điều này rất bình thường và sau vài tuần sẽ quen dần.

Để tham khảo thêm thông tin thêm về các loại máy trợ thính và chọn mua được chiếc máy trợ thính phù hợp, quý khách hàng hãy truy cập website https://trothinheu.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *