Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy trợ thính

 

Máy trợ thính là công cụ hỗ trợ vô cùng có ích, giúp cải thiện cuộc sống của những người bị suy giảm hay hạn chế về khả năng nghe. Sử dụng máy trợ thính khiến cho người dùng trở nên tự tin và độc lập hơn. 

Máy trợ thính giúp cải thiện chất lượng cuộc sống
Máy trợ thính giúp cải thiện chất lượng cuộc sống  

Lưu ý điều chỉnh âm lượng thích hợp để nghe khi sử dụng máy trợ thính

Máy trợ thính không đi kèm với mức độ âm thanh “auto” vì mỗi người dùng đều có thính lực khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người dùng lại không biết điều này, nên mắc phải sai lầm, không tự điều chỉnh âm lượng của mình cho phù hợp. Điều này có thể gây bất tiện và đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Ví dụ, ở mức âm lượng chưa thích hợp, tần số không phù hợp, người dùng sẽ bị rè, ù hoặc vướng phải nhiều tiếng hỗn hợp. Trong trường hợp tệ hơn, người dùng có thể cảm thấy đau đầu. Khi ấy, người dùng cần nhanh chóng đến bác sĩ để trao đổi. 

Mức độ của âm thanh phản hồi từ máy 

Có những mẫu máy trợ thính tạo ra nhiều âm thanh phản hồi khi gắn kích hoạt máy hoặc khi có gió mạnh. Những âm thanh này thông thường là tiếng huýt sáo, tiếng rạn nứt, có thể gây khó chịu cho tai của người dùng. Khi nhận thấy điều này, người dùng không nên “bỏ ngoài tai” mà nên đến tham khảo ý kiến của một chuyên gia.

Hiện tượng nhiễu máy khi ở gần các thiết bị điện tử 

Đôi khi máy trợ thính sẽ bị nhiễu, khiến cho tình trạng và chất lượng âm thanh của người dùng bị giảm sút. Điều này xảy ra bởi người dùng ở gần các thiết bị điện tử khác, đặc biệt là khi xung quanh là các thiết bị truyền phát âm thanh. Người dùng nên điều chỉnh máy của mình về chế độ gọi điện hoặc có thể giảm bớt âm lượng để sóng âm thanh của máy không bị ảnh hưởng. 

Lưu ý về pin của máy 

Pin là bộ phận không kém phần quan trọng của máy trợ thính. Đa số các máy sử dụng pin chuyên dụng để đảm bảo vận hành máy được ổn định, bền máy. Vì vậy, người dùng nên nhớ dùng đúng loại pin của máy, khi hết pin cần thay pin mới và khi không dùng máy trong một thời gian dài thì tháo rời pin, tắt máy để duy trì chất lượng, tuổi thọ máy. Tránh trường hợp sử dụng pin không tương thích hay chất lượng kém có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ ổn định của máy trợ thính.

Một số lưu ý khác về việc bảo quản máy 

Khi sử dụng máy trợ thính, người dùng cần tránh để máy bị ướt. Trường hợp máy bị ướt, người dùng cần tháo pin và mang ngay tới cơ sở sửa chữa chuyên dụng để sấy và làm khô máy. Tránh trường hợp sấy bằng máy sấy tóc tại nhà vì có thể làm hỏng máy.

Cũng như các vật dụng khác, máy trợ thính cần được bảo quản kỹ lưỡng
Cũng như các vật dụng khác, máy trợ thính cần được bảo quản kỹ lưỡng 

Người dùng cũng nên tránh để máy trợ thính ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc ánh mặt trời chiếu trực tiếp. Đặc biệt, không để gần những vật dụng nóng, như bếp. Khâu làm sạch máy trợ thính thì không dùng cồn hay dung môi mà nên mua chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho máy trợ thính. Ngoài ra, người dùng không nên sử dụng keo xịt, gel, hay kem dưỡng tóc khi đang mang máy trợ thính vì thành phần hóa chất có thể làm nghẹt micro và phá hủy chất nhựa ở vỏ ngoài máy trợ thính.

Ghi nhớ một số lưu ý khi sử dụng máy trợ thính, người dùng có duy trì được chất lượng âm thanh chuẩn của máy trợ thính của mình trung bình từ 3-5 năm. Để tham khảo thêm  thông tin bổ ích, xin truy cập https://trothinheu.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *