Nguyên nhân và giải pháp cho người nghe kém

Nghe kém làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạn chế khả năng giao tiếp của người nghe với mọi người xung quanh. Bạn đang cần một giải pháp cho người nghe kém? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như giải pháp giúp người nghe kém nghe tốt hơn nhé.

Nguyên nhân và giải pháp cho người nghe kém

Nguyên nhân đối với người nghe kém thường xảy ra đột ngột hoặc diễn biến nặng theo thời gian, có lúc nghe rõ có lúc kém nghe ở mức độ nhẹ và dẫn tới nặng như điếc. Những nguyên nhân phổ biến của người nghe kém:

  • Người nghe kém tiếp xúc lâu với tiếng ồn: những người làm việc lâu trong môi trường có tiếng ồn như tiếng máy móc chạy cả ngày, tiếng xe cộ với cường độ cao hay nghe tai nghe liên tục với nhạc lớn…sẽ làm cho thính giác bị tổn thương và làm giảm thính lực.
  • Nghe kém do di truyền: đối với những bạn bị nghe kém do di truyền thì thường bị dị tật ở ống nghe hay bị dị tật ở một số bộ phận nào đó.
  • Nghe kém do bệnh: những bệnh như viêm tai giữa, khối u trong tai… cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng nghe kém.
  • Nghe kém do bị tác dụng phụ của thuốc: khi sử dụng các loại kháng sinh nặng như gentamycin, streptomycin, hóa chất chữa trị ung thư…cũng là nguyên nhân gây nghe kém.
  • Người nghe kém do bị chấn thương: khi bạn tiếp xúc đột ngột với tiếng ồn hay bị chấn thương từ vụ nổ…cũng sẽ gây ra tình trạng nghe kém đột ngột.
  Tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài sẽ gây tình trạng nghe kém
Tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài sẽ gây tình trạng nghe kém

Ngoài ra con người chúng ta tới một độ tuổi nhất định thì các cơ quan thính giác cũng sẽ bị lão hóa và gây ra tình trạng kém tai. 

Giải pháp cho người nghe kém

Tùy vào từng nguyên nhân mà chúng ta thường có những giải pháp khác nhau cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo một vài giải pháp cho người nghe kém sau:

  • Bạn nói chuyện với bạn bè, người thân rằng bạn đang có vấn đề về khả năng nghe. Từ đó bạn bè người thân của mình sẽ nói chậm hơn, rõ hơn, giúp bạn dễ nghe hơn.
  • Khi nhận thấy bạn có dấu hiệu kém nghe hãy tự điều chỉnh tư thế nghe bằng cách đối mặt trực tiếp với người bạn đang nói chuyện sẽ giúp bạn có thể đoán được nội dung mà bạn của bạn truyền đạt.
  • Khi tiếp xúc với tiếng ồn xung quanh, bạn có thể chọn giải pháp tránh xa tiếng ồn, đổi môi trường làm việc.
Tránh xa tiếng ồn là giải pháp cho người nghe kém
Tránh xa tiếng ồn là giải pháp cho người nghe kém

Đối với những nguyên nhân như bị di truyền, bị bệnh hay lớn tuổi thì bạn có thể sử dụng thiết bị trợ thính để giúp bạn nghe được rõ hơn. 

Bạn có thể tìm hiểu thiết bị trợ thính tại website: https://trothinheu.com/, đây là giải pháp cho người nghe kém, hỗ trợ nghe tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *