Đừng mắc phải những quan niệm sai lầm khi sử dụng máy trợ thính

Một trong những phương pháp hỗ trợ khả năng nghe tốt nhất là sử dụng máy trợ thính. Máy trợ thính là dụng cụ dùng để hỗ trợ thính lực, chứ không phải và cũng không thể khôi phục hoàn toàn khả năng nghe cho người bị khuyết tật thính lực. Hiện nay, có rất nhiều người mắc sai lầm trong việc sử dụng máy trợ thính. Vì vậy trước khi sử dụng, chúng ta nên tìm hiểu kĩ về máy cũng như là cách sử dụng máy trợ thính một cách rõ ràng.

Quan niệm sai lầm khi sử dụng máy trợ thính
Girl listening with Quan niệm sai lầm khi sử dụng máy trợ thính her hand on an ear

Một số quan niệm sai lầm khi sử dụng máy trợ thính

Đối với những bệnh nhân bị suy giảm thính lực nghe kém, khó khăn trong hoạt động giao tiếp thường ngày làm giảm đi chất lượng cuộc sống, khiến họ bị tự ti e ngại trong giao tiếp. Và một trong những phương pháp tốt nhất có thể hỗ trợ khả năng thính lực cho họ là sử dụng máy trợ thính. Nhưng có những quan niệm sai lầm về máy trợ thính làm cho thính lực ngày càng suy giảm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

  1. Không phải ai bị suy giảm thính lực đều phải sử dụng máy trợ thính, những người bị suy giảm thính lực hoặc bị điếc có những bệnh như viêm tai, nhiễm khuẩn tai hoặc chảy dịch tai thì không nên sử dụng máy trợ thính. Không nên chỉ phụ thuộc vào máy trợ thính mà người bị mất thính lực cần phải bổ sung sử dụng các sản phẩm chức năng giúp hỗ trợ và phục hồi thính lực.
  2. Máy trợ thính có thể gây điếc tai ? Hiện nay hầu hết các sản phẩm máy trợ thính trên thị trường đều được cài những phần mềm giúp xử lý âm thanh và loại bỏ tạp âm giúp âm thanh rõ hơn và phù hợp với tình trạng thính lực của người sử dụng không lớn đến mức có thể gây điếc tai .
  3. Chỉ có những người lớn tuổi mới cần phải lo lắng về thính lực. Đó là một quan niệm sai lầm, sự suy giảm thính lực có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, theo thống kê trên thế giới có hơn 48 triệu người trên 12 tuổi có vấn đề về sự suy giảm thính giác, ngoài ra 65% người bị suy giảm thính lực ở độ tuổi dưới 65 và 6 triệu người trong độ tuổi từ 18-44 tuổi.
Sử dụng máy trợ thính đúng cách
Sử dụng máy trợ thính đúng cách
  1. Không cần thiết sử dụng máy trợ thính lực cho cả hai bên tai. Nếu bạn bị một bên tai thì nên đeo 1 bên. Tuy nhiên có những người sử dụng cả 2 máy trợ thính để giúp âm thanh rõ hơn dễ xác định hơn, những người bị mất thính lực ở cả 2 tai nên đeo hai máy để giúp âm thanh rõ hơn dễ định hướng hơn.
  2.  Máy trợ thính làm người đeo nghe kém hơn. Nếu bạn mua phải các loại máy kém chất lượng, không có chế độ lọc giảm tiếng ồn có thể gây giảm thính lực cho bạn.  Tuy nhiên với những dòng máy cao cấp hơn có nhiều chức năng hơn sẽ giúp bạn nghe rõ hơn và cải thiện thính lực gần như người bình thường.
  3. Máy trợ thính hỗ trợ khả năng nghe 100%, như ở trên máy thính lực chỉ giúp hỗ trợ khả năng nghe tốt hơn chứ không phải phục hồi hoàn toàn thính lực như người bình thường.

Đó là tất cả những quan niệm, những lầm tưởng sai lệch về sử dụng máy trợ thính, qua bài viết này một phần nào đó giúp cho mọi người có cái nhìn khách quan hơn về máy trợ thính cũng như sử dụng máy trợ thính đúng để giúp các bạn tự tin trong cuộc sống hơn.

  • Địa chỉ: 53 Giải Phóng, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Hotline: 0983 957 866
  • Điện thoại: 024 6682 2258
  • Email: info@trothinheu.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *