Cách đọc kết quả đo thính lực

Kết quả đo thính lực sẽ được biểu thị trên thính lược đồ. Thính lược đồ là một biểu đồ dữ liệu, gồm trục hoành (trục tần số Hz) và trục tung (trục cường độ dB), chỉ ra khả năng nghe của người được kiểm tra. Vậy cách đọc kết quả đo thính lực như thế nào?

Khả năng nghe sẽ được biểu thị trên thính lược đồ
Khả năng nghe sẽ được biểu thị trên thính lược đồ

Hướng dẫn cách đọc kết quả đo thính lực trên thính lược đồ

Hai trục biểu thị của thính lược đồ có ý nghĩa như sau:

– Trục tần số âm thanh, có giá trị từ 125Hz đến 8000Hz. Các âm thanh hàng ngày thường thuộc dải tần số 250Hz – 6000Hz. 

-Trục cường độ (độ lớn) của âm thanh, có giá trị từ -10dB đến 1000dB. Giá trị -10dB đến 0dB biểu thị âm thanh nhẹ nhất mà một người có thính giác bình thường có thể nghe được với bất kỳ mức tần số nào. Thính lực được cho là ổn định đối với người trưởng thành nếu kết quả nghe có giá trị nằm trong khoảng 0-25dB, còn đối với đứa trẻ là 0-15dB. 

Một số ký hiệu được sử dụng trên thính lược đồ

Có hai hình thức kiểm tra thính lực được sử dụng hiện nay, đó là:

– Thử nghiệm dẫn khí: thử nghiệm với tai nghe, âm thanh được truyền qua không khí của ống tai để đi vào màng nhĩ. Khi đó, kết quả nghe của tai phải sẽ được đánh dấu bằng đường chữ O màu đỏ, của tai trái được thể hiện bởi đường chữ X màu xanh.

– Thử nghiệm dẫn truyền xương: âm thanh được truyền qua sự rung động của xương chũm. Khi đó, kết quả sẽ được thể hiện bởi biểu tượng “[[“ hoặc “<”.

Vùng giá trị tương ứng với khả năng nghe

Bạn có thể quan sát biểu đồ kết quả dưới đây, để biết được mối tương quan giữa con số biểu thị trên thính lược đồ với khả năng nghe nhé:

Vùng giá trị tương ứng với khả năng nghe trên thính lược đồ
Vùng giá trị tương ứng với khả năng nghe trên thính lược đồ

Làm gì khi bị mất thính lực?

Với cách đọc thính lược đồ ở trên, thì có 5 mức độ mất thính lực: mất thính lực nhẹ (26-40dB), mất thính lực vừa phải (41-55dB), mất thính lực tương đối nghiêm trọng (56-70dB), mất thính lực nghiêm trọng (71-90dB) và mất thính lực hoàn toàn (trên 90dB). 

Máy trợ thính được ra đời nhằm mục đích giúp người kém nghe có thể nghe rõ hơn và hoạt động giao tiếp sinh hoạt bình thường, trong một số trường hợp. Thực tế không phải tất cả người bệnh đều phải dùng máy trợ thính. Khi bị mất thính lực ở giai đoạn nhẹ, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị, để cải thiện khả năng nghe của mình. An toàn nhất là nghe theo lời khuyên của bác sĩ tại bệnh viện cũng như các cơ sở khám chữa chuyên môn uy tín được cấp phép.

Như vậy là bạn đã nắm được cách đọc kết quả đo thính lực rồi phải không nào. Chỉ có một vài thông số cơ bản, chắc hẳn sẽ không làm khó bạn. Nếu cần thăm khám, và tư vấn thêm các vấn đề liên quan đến thính lực, hãy liên hệ Máy trợ thính EU nhé. Mọi chi tiết vui lòng tham khảo thêm tại website: https://trothinheu.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *